Logo tim van phong
 
 
Mã BĐS  
     
      Giá
Tin tức
Kiến trúc xếp lớp tờ nhật báo - 14/6/2012
Tòa nhà Trung tâm văn hóa tập đoàn nhật báo Quảng Châu (Trung Quốc) do IAPA thiết kế có một kiến trúc xếp lớp đặc biệt, dựa trên ý tưởng về giấy và nghề in ấn - hai yếu tố tiêu biểu của văn hóa báo chí.

Thiết kế tòa nhà phức hợp này cũng vừa chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế.

Dòng sông Châu Giang in rọi bóng tòa nhà về đêm. Ảnh Archdaily

Tòa nhà đặt tại khu thương mại phía đông nam, nằm gần sông Châu Giang ở hướng bắc và đối diện tháp Canton về phía tây. Các hạng mục văn phòng, nhà triển lãm, khu thương mại, khách sạn, khu văn hóa và không gian dịch vụ... tạo thành một tòa nhà phức hợp với những không gian sinh động, độc đáo có tính năng quốc tế.

Đặc biệt, giấy và in ấn, hai trong những yếu tố tiêu biểu nhất trong văn hóa báo chí, là những điểm nhấn trong thiết kế này.


Hình dạng tòa nhà trông giống hàng ngàn tờ giấy gấp lại, xếp chồng lên nhau - một hình ảnh tượng trưng cho văn hóa báo chí. Điều này thể hiện trung tâm văn hóa không chỉ là một nhà cung cấp không gian mà còn là một nơi cung cấp tin tức vì báo chí là một kênh quan trọng trong thời đại thông tin.

IAPA mở rộng ý tưởng giấy gấp từ kiến trúc đến phong cảnh. Không gian phong cảnh bên ngoài sử dụng nguồn nước dồi dào cho những khu vườn xây dựng theo ý tưởng nước rút, nhấn mạnh tính năng khu vực sông nước của thành phố phía nam Trung Quốc và đặc trưng kiến trúc bờ sông.

Những khu vườn có chiều cao khác nhau không chỉ làm mờ đường ranh giới giữa kiến trúc và quang cảnh mà còn mở rộng với cảnh quan xung quanh cũng như khai thác tối đa yếu tố nước.

Trong khi đó, nhà bảo tàng của tòa nhà được IAPA xử lý như một bảng in giấy, một phát minh từ cổ xưa của Trung Quốc. Tất cả không chỉ tạo nên một bảo tàng báo chí có hình dạng biến đổi, mà còn thể hiện mối liên hệ sâu sắc giữa nguồn gốc in ấn và văn hóa báo chí đương thời.

Để tạo được hiệu quả của kiến trúc xếp lớp, ngoại trừ kiểu xếp lớp các tấm thép mỏng nhô ra, nhà xây dựng lắp ghép những miếng kim loại là những tấm chắn thiết bị để che nắng một cách đặc biệt nhằm làm nổi bật những đường nằm ngang của tòa nhà.

Cách làm này có tác dụng điều khiển cấp độ truyền ánh sáng, rất phù hợp với đặc trưng thời tiết vùng miền tại Quảng Châu. Mật độ của những tấm chắn thiết bị và kích cỡ của bề mặt những tấm kính được thay đổi tùy theo chức năng bên trong tòa nhà.

Ở vị trí nào của tòa nhà, đứng bên cạnh cửa sổ hay ngồi trong văn phòng, mọi người đều có thể thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp của dòng sông Châu Giang.

Những hình ảnh về tòa nhà Trung tâm văn hóa tập đoàn nhật báo Quảng Châu:


DiaOcOnline.vn - Theo Archdaily/ TTO

Các tin khác
  +Ảnh phối cảnh chi tiết “đại bản doanh” đẹp như mơ của Apple
  +5 tuyệt tác cao tầng đẹp nhất thế giới
  +Sảnh chờ sân bay đẹp lộng lẫy
  +Rao bán ngôi nhà trên miệng... núi lửa
  +Thành phố trên mây trời
  +Cận cảnh chung cư "cao nhất châu Âu" sụp đổ trong 5giây
  +Ngôi nhà chênh vênh trên cao
  +"Thót tim" với tòa chung cư xuyên thủng mây ở Trung Quốc
 
Bất Động Sản VNREAL
Ad: 142 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Tel: (08) 35171994 - Fax: 08 35171995
Hotline: 0979771188
Email: Support@vnreal.vn - Website: http://timvanphong.vn
Văn phòng cho thuê
văn phòng cho thuê quận 1 -
văn phòng cho thuê quận 3
Copyright © Timvanphong.vn. All rights reserved